Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

NẤM LINH CHI ĐEN
Hắc linh chi (hắc chi, nấm linh chi đen) có tên khoa học là Ganoderma Subresinosum, là một trong sáu loại nấm thuộc họ nấm lim, gồm:  hắc linh chi, bạch linh chi, hoàng linh chi, tử chi, thanh chi, xích chi (hồng linh chi). Hắc linh chi có vị mặn, tính lành, có chứa nhiều dược chất quý hiếm.


CÔNG DỤNG:
1. Tác dụng trong việc duy trì và ổn định huyết áp:
Chất  Polysaccharides có nhiều trong hắc linh chi có tác dụng trong việc duy trì và kiểm soát huyết áp, giúp huyết áp ở mức ổn định. Những người sử dụng  hắc chi thường xuyên có thể  tránh được nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp…
 2. Tác dụng lưu thông máu:
- Các hoạt chất trong hắc linh chi sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu đồng thời giúp loại bỏ chất cholesterolđược tích tụ trong các thành mạch, tác dụng  làm sạch máu. Kết quả là máu lưu thông dễ dàng, không xảy ra tình trạng xơ vữa thành thành động mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm liên quan tới tim mạch, não.
- Chất Germanium trong loại nấm này thúc đẩy tế bào hấp thụ nhiều oxy hơn, giúp quá trình tuần hoàn và lưu thông máu hoạt động tốt hơn.
- Ngoài ra hắc chi còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt phụ nữ.
 3. Tác dụng trong việc tăng cường sự miễn dịch cơ thể:
- Nghiên cứu chỉ ra rằng chất Polysaccharides (Ganoderans A, B, C)  trong hắc linh chi giúp bồi bổ cơ thể, khiến cơ thể trở nên khỏe mạnh, từ đó tăng cường sự miễn dịch cơ thể, giúp cơ thể có khả năng phòng ngừa và tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể như vi rút, vi khuẩn…Đặc biệt là khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của tế bào HIV.
- Chất acid ganodermic trong nấm linh chi đen có tác dụng trong việc chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng, chống dị ứng, chống viêm.
 4. Phòng ngừa và ngăn chặn quá trình lão hóa:
Nghiên cứu trên hắc linh chi cho thấy các dược chất Polysaccharides và Polypeptide trong loại nấm này có thể loại bỏ các gốc tự do đồng thời ngăn chặn quá trình oxy hóa của Lipit, giúp tăng số lượng các tế bào phân chia. Kết quả là quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, duy trì sự trẻ trung, ngăn ngừa mụn nhọt.
 5. Tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu:
Các dược chất và hàm lượng sắt cao trong hắc chi giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau đầumệt mỏigiảm chức năng thần kinh, sa sút trí nhớ, tê bì tứ chi,…
6. Tác dụng hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường:
Sử dụng hắc linh chi giúp kích thích quá trình sản sinh insulin, lượng insulin được bổ sung và duy trì ở mức ổn định, tránh tình trạng thiếu hụt insulin hoặc đề kháng với insulin, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
 7. Tác dụng giải độc cho cơ thể:
Giúp lọc và loại bỏ các chất độc hại tồn tại trong cơ thể, bảo vệ gan, giúp gan và thận hoạt động hiệu quả hơn, phòng tránh được các bệnh như : sưng gan, ung thư gan, suy thận, sỏi thận,…

CÁCH DÙNG:
Có 2 cách dùng nấm Linh Chi đen thông dụng: Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành bột.
1. Thái lát: Cách này phổ biến nhất.
- Cho 50g Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.
- Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80 đến 120cc, dùng 2 đến 3 lần.
- Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy nước dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.
2. Nghiền thành bột: (Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên).
Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống nước, ăn cả bã. Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học
Chú ý thêm về cách dùng nấm linh chi:
- Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.
- Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

- Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét