NẤM LINH CHI ĐEN
Hắc linh chi (hắc chi, nấm linh chi đen) có tên khoa học là Ganoderma Subresinosum, là một trong sáu loại nấm
thuộc họ nấm lim, gồm: hắc linh chi, bạch linh chi, hoàng
linh chi, tử chi, thanh chi, xích chi (hồng linh chi). Hắc linh chi có vị mặn,
tính lành, có chứa nhiều dược chất quý hiếm.
CÔNG DỤNG:
1. Tác dụng trong việc duy trì và ổn định huyết áp:
Chất Polysaccharides có nhiều trong hắc linh chi
có tác dụng trong việc duy trì và kiểm soát huyết áp, giúp huyết áp ở mức ổn
định. Những người sử dụng hắc chi thường xuyên có thể tránh được
nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp…
2. Tác dụng lưu thông máu:
- Các hoạt chất trong hắc linh chi sẽ làm giảm
nồng độ cholesterol trong máu đồng thời giúp loại bỏ chất cholesterolđược
tích tụ trong các thành mạch, tác dụng làm sạch máu. Kết quả là máu lưu
thông dễ dàng, không xảy ra tình trạng xơ vữa thành thành động mạch, giảm thiểu
nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm liên quan tới tim mạch, não.
- Chất Germanium trong loại nấm này
thúc đẩy tế bào hấp thụ nhiều oxy hơn, giúp quá trình tuần hoàn và lưu thông
máu hoạt động tốt hơn.
- Ngoài ra hắc chi còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt
phụ nữ.
3. Tác dụng trong việc tăng cường sự miễn dịch cơ
thể:
- Nghiên cứu chỉ ra rằng chất Polysaccharides (Ganoderans
A, B, C) trong hắc linh chi giúp bồi bổ cơ thể, khiến cơ thể trở
nên khỏe mạnh, từ đó tăng cường sự miễn dịch cơ thể, giúp cơ
thể có khả năng phòng ngừa và tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể như vi
rút, vi khuẩn…Đặc biệt là khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư,
kìm hãm sự phát triển của tế bào HIV.
- Chất acid ganodermic trong nấm linh chi
đen có tác dụng trong việc chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng, chống
dị ứng, chống viêm.
4. Phòng ngừa và ngăn chặn quá trình lão hóa:
Nghiên cứu trên hắc linh chi cho thấy các dược
chất Polysaccharides và Polypeptide trong
loại nấm này có thể loại bỏ các gốc tự do đồng thời ngăn chặn
quá trình oxy hóa của Lipit, giúp tăng số lượng các tế bào phân
chia. Kết quả là quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn, giảm sự xuất hiện của
các nếp nhăn, duy trì sự trẻ trung, ngăn ngừa mụn nhọt.
5. Tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh
thiếu máu:
Các dược chất và hàm lượng sắt cao trong hắc chi giúp phòng ngừa bệnh
thiếu máu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau đầu, mệt
mỏi, giảm chức năng thần kinh, sa sút trí nhớ, tê bì tứ chi,…
6. Tác dụng hiệu quả trong phòng và điều
trị bệnh tiểu đường:
Sử dụng hắc linh chi giúp kích thích quá trình sản sinh insulin,
lượng insulin được bổ sung và duy trì ở mức ổn định, tránh tình trạng thiếu
hụt insulin hoặc đề kháng với insulin, nguyên nhân chính
gây ra bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
7. Tác dụng giải độc cho cơ thể:
Giúp lọc và loại bỏ các chất độc hại tồn tại trong cơ thể, bảo
vệ gan, giúp gan và thận hoạt động hiệu quả hơn, phòng tránh được các bệnh
như : sưng gan, ung thư gan, suy thận, sỏi thận,…
CÁCH DÙNG:
Có 2 cách
dùng nấm Linh Chi đen thông dụng: Thái lát (xát lát) hoặc
Nghiền thành bột.
1. Thái lát: Cách này phổ biến nhất.
- Cho 50g Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc
nước, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút
rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc
thì ta được nước đầu tiên.
- Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu
lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi
lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi
rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80 đến
120cc, dùng 2 đến 3 lần.
- Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô
đun lấy nước dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.
2. Nghiền thành bột: (Linh
chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên).
Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút
sau đó uống nước, ăn cả bã. Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì
sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các
nhà khoa học
Chú ý thêm về cách dùng nấm linh chi:
- Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng
lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ
thể thải ra những chất độc.
- Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với
nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có
trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp
thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
- Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho
thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét