TRỒNG LINH CHI TRÊN CÂY
THÂN GỖ
Người ta trồng Linh Chi thường theo ba phương pháp chính: cấy trên các khúc gỗ, cấy trong chai lọ hay ống nghiệm, và cấy trong bồn lớn. Trong ba mươi năm qua, nhiều cuộc thí nghiệm đã được tiến hành để tìm xem phương pháp nào hiệu quả nhất và gặt hái được loại phẩm chất tốt hơn cả.
Thay
vì sử dụng mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi theo cách truyền thống, Trung tâm
KH&SX Lâm nông nghiệp Quảng Ninh đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải
pháp sử dụng gỗ khúc, tận dụng khai thác từ rừng trồng để nâng cao hiệu quả
nuôi trồng nấm linh chi ở các khu vực miền núi trong tỉnh.
Chị Phạm Thị Vui, tác giả của giải pháp cho
biết: "Nếu trồng nấm linh chitheo
cách truyền thống sử dụng mùn cưa hoặc các phụ phẩm nông nghiệp thì cây nấm
không được to, vị đắng của nấm cũng không cao. Đặc biệt ở các khu vực miền núi
lại khó kiếm mùn cưa theo đúng yêu cầu. Chính vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu và
thử nghiệm giải pháp trồng nấm linh chi
sử dụng gỗ khúc thay vì mùn cưa, phế phẩm nông nghiệp như trước". Chị
Vui cũng cho biết, trồng nấm trên gỗ khúc, cây nấm sẽ to hơn, vị đắng của nấm
thành phẩm cũng cao hơn làm tăng giá trị của nấm thương phẩm. Giải pháp lại tận
dụng được nguồn gỗ khúc thừa và rất sẵn ở các khu vực miền núi.
Phương
pháp trồng
Giải
pháp sử dụng gỗ có đường kính cây từ 15-20cm được xử lý thanh trùng để đảm bảo
gỗ khúc trước khi đưa vào trồng hoàn toàn sạch bệnh. Sau đó, nấm giống được cấy
vào giữa thân bằng khoan hoặc chẻ ra làm đôi. Toàn bộ những thân cây đã được
cấy giống được ủ trong những phòng bảo ôn qua mùa đông từ tháng 11 đến tháng 5
năm sau, lúc đó hệ sợi nấm đã lan đầy các khúc gỗ. Các khúc gỗ được đưa vào
những nhà trồng nấm được phủ những màn nhựa hoặc đặt trên mặt đất và được phủ
một lớp đất trên bề mặt; có thể rải lên một lớp phân hữu cơ mỏng, đảm bảo độ ẩm
luôn luôn được giữ vào khoảng 85-90%. Sau một thời gian mầm nấm mọc lên từ thân
gỗ dưới đất tạo thành cuống nấm và tăng trưởng ngang tạo quả thể, quả thể (tai
nấm) tăng trưởng ngày càng to đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì thu hoạch.
Tai nấm lớn trọng lượng khô mỗi tai có thể từ 200g-400g. Thời gian ủ nấm qua
mùa đông là 6 tháng và thời gian để hình thành và tăng trưởng quả thể là khoảng
6 tháng, chu kỳ sản xuất là từ 11-12 tháng.
Được biết, Trung tâm đã ứng dụng thành công
trên các loại gỗ không có tinh dầu, gỗ mềm, các cây thuốc thuộc họ thân thảo và
đang nghiên cứu trồng nấm linh chi trên gỗ lim. Giải pháp đã được ứng dụng
trong thực tế tại các khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh gần một năm nay và
được người trồng nấm đánh giá cao.
Một
trong những nguyên tắc quan trọng là phải làm sao cho cây nấm càng gần thực tế
càng tốt chứ không quá nhân tạo. Ở Nhật người ta dùng loại gỗ sồi (oak) tên là
Kashi và Kunugi còn ở Việt Nam thì dùng cây cao su. Người Nhật đã tìm ra một
phương pháp tương đối hoàn hảo, gọi là phương pháp MIKEI, là phương pháp trồng
Linh Chi đỏ thông dụng nhất. Phương pháp này do gia đình họ Mayasumi, một gia
đình đã có quá trình chuyên về trồng nấm trong hơn một trăm năm qua, thực hiện.
Người ta tháp một mảnh Linh Chi vào cây gỗ, sau đó đem cả khúc gỗ vào trong nhà
kính, được kiểm soát tinh vi bằng máy móc để giữ cho mọi điều kiện nảy mầm luôn
luôn tối hảo.
Thu hoạch đúng mùa
Mọi
loại thực vật đều có một cao điểm để thu hoạch, là thời kỳ tập trung cao độ mọi
năng lực, theo lý luận Ðông phương là đầy đủ tinh khí thần. Thời kỳ này là thời
kỳ thu hoạch thích hợp nhất, và cũng chính là lợi điểm của việc trồng Linh
Chi vì người ta có thể tính toán được thời khắc. Chỉ có những cây nấm tốt
nhất, hình trái thận mới được thu hoạch.
Bào chế đúng cách
Linh Chi có khả năng chống lại bệnh tật cao hơn cả khi được dùng tươi, và
đó là lợi ích mà người ta muốn khai thác. Vì thế, việc bào chế để Linh Chi giữ
được công năng đó là một điều cần thiết. Ðể cho khỏi mục nát, nhà trồng tỉa
phải xấy khô nhưng phương pháp xấy, tàng trữ và bảo trì phải được thi hành đúng
cách. Phương pháp mới nhất là hấp Linh Chi bằng nhiệt độ thấp (80o C) trong ba
tới bốn giờ cho bốc hết hơi nước còn trong cây nấm. Sau đó nấm được xay thành
bột và ninh trong nước để rút hết tinh túy ra. Nước cốt đó lại được đun sôi ít
nhất ba lần và dùng phương pháp chân không để xấy khô, làm thành viên hay đóng
chai.
thời gian cay den luc thu hoach mat bao lau a
Trả lờiXóa