NẤM LINH CHI ĐỎ
Nấm linh chi đỏ |
CÔNG DỤNG:
Chỉ có
6 loại nấm linh chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của
chúng, đó là nấm linh chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím. Trong 6
loại này, linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhât và được
dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.
Trong 2
loại này, nấm LINH CHI ĐỎ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó
thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể
và chống lão hóa. Còn nấm đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược.
Loài nấm này có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6
inches nhưng cũng có nhưng tay nấm có được kính đến 10 inches.
Phần
lớn các sản phẩm giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm linh chi đen.
Được coi như là một dược thảo bổ dưỡng nhưng nấm linh chi đen không có giá trị
bằng linh chi đỏ vì nó không chứa nhiều Polysaccharides bằng nấm linh chi đỏ.
Nấm
linh chi được coi là dược thảo siêu hạng bởi vì con người có thể dùng nó
lâu dài với số lượng lớn mà vô hại.Trong khoảng 2.000 năm qua con người vẫn không
tìm ra được tác dụng phụ nào của nấm linh chi. Tuy nhiên những người quá nhạy
cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt,
hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng. Nguyên nhân là do phản ứng mạnh của
cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm
linh chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.
Thông
thường, người ra có thể nhận thấy công hiệu từ 10 ngày tới 2 tuần sau khi dùng
nấm linh chi. Và nếu được dùng liên tiếp trong 2 tháng sẽ cảm nhận được kết quả
tuyệt vời của nấm linh chi.
Nấm
linh chi có thể được cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc
dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Lợi ích nhất nó là nâng đỡ
và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm cũng rất có lợi cho một người khỏe
mạnh. Tuy nhiên tốt hơn hết nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.
Công
dụng của nấm linh chi: Ổn định huyết áp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung
thư, giải độc gan, hiệu quả tốt với các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gam
nhiễm mỡ..., nâng cao sức đề kháng, phòng trừ bệnh tật, phòng chữa bệnh
tiểu đường, ngăn chặn quá trình làm lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ, chống ung
thư tuyến tiền liệt, chống đau đầu và tứ chi, giảm mệt mỏi... Ngoài
ra linh chi giúp làm sạch ruột, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy. Đối
với các bệnh về hô hấp, nấm hiệu quả tốt tới 80% giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hắn
ở các chứng viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, chống béo phì..
Cụ thể:
- Tác
dụng chống ung thư: Chất germanium ngăn chặn ưng thư trong cơ thể vì
nó loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư làm sản sinh
phong phú các loại vitamin, chất khoáng, đạm cần cho cơ thể.
- Đối
với hệ bài tiết: Nhóm sterois trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan,
bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa vi rút ức chế
nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật
như viêm gan, xơ gan, gan nhiềm mỡ
- Phòng
chữa bệnh tiểu đường: Nấm có chất Polysacchanride làm khôi phục tế bào
tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản
nhiều năng insulin (là nguyên nhân chín gây ra bệnh đái đường) làm giảm đường
huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.
- Tác
dụng với da: Giúp cơ thể bài tiết các độc tố trong cơ thể, có tác dụng
loại bỏ các sắc tố lạ trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài
da như dị ứng, trứng cá.
- Đối
với hệ thần kinh: Làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh, hỗ trợ thần
kinh. Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine và
làm thư giãn bắp thịt. Dùng nấm linh chi để trị chứng đau đầu, mất ngủ,
thần kinh suy nhược, stress gây lo âu căng thẳng sẽ có hiệu quả tốt.
- Trên
hệ miễn dịch: Tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng
siêu vi, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ. Trong điều trị
viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại
thực bào và lympho bào nhờ tăng chức năng sản xuất interferon trong cơ
thể. Làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoảng, chất đạm cần
thiết cho cơ thể.
- Tác
dụng chống dị ứng nhờ các Acid Ganoderic. Nấm linh chi tác dụng như một chất
oxy hóa khử các gốc tự độc trong cơ thể chống lão hóa, chống ung thư, bảo
vệ và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm cũng có tác dụng
giúp cơ thể thoải loại nhanh các chất độc kể cả các kiềm loại nặng.
- Đối
với hệ tuần hoàn: Chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng (bệnh xơ vữa
động mạch vành). Có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol
trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm
xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn
máu.
Làm
giảm huyết áp, điều hòa và ổn định huyết áp, có tác dụng rất tốt cho
những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kèm theo huyết áp cao. Giảm mệt mỏi,
hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt.
- Đối
với tiêu hóa: Linh Chi làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, nên
chống táo bón mãn tính và tiêu chảy.
CÁCH CHẾ BIẾN NẤM LINH CHI ĐỎ
* Với
gần 200 hoạt chất, Nấm Linh Chi được coi là một thuốc bổ tổng thể với các tác
dụng như hỗ trợ chức năng thần kinh, Dọn dẹp các gốc tự do, Giải độc và bảo vệ
gan, làm giảm viêm, chống dị ứng…Nấm Linh Chi đặc biệt là nấm Linh Chi đỏ được
coi là thần dược cho sức khỏe.
* Có
nhiều cách chế biến nấm Linh Chi đỏ khác nhau nhưng mỗi cách sẽ đòi hỏi bạn
phải thật cẩn thận và tỉ mỉ nếu không bạn có thể vô ý làm nấm mất đi chất dinh
dưỡng quý giá này. Nấm linh Chi đỏ thường được sử dụng dưới dạng khô để bảo
quản tốt hơn, Liều dùng nấm linh chi đỏ thông thường là 10g khô /người /ngày,
nếu nấu cho 2 người hoặc 3 người cùng uống, ta cứ thêm theo liều lượng gợi ý
như trên.
Các cách chế biến Nấm Linh Chi đỏ phổ biến
sau:
I./ Nấm linh chi đỏ thái lát hay sắt thành
từng miếng mỏng:
Linh chi thái lát |
1./ Nấu Nấm Linh Chi đỏ thái lát với nước:
* Đây
là cách tốt nhất và thông dụng nhất được khuyến khích sử dụng vì chiết xuất
được tối đa hàm lượng các chất có trong nấm linh chi đỏ.
Chuẩn
bị: 10 g nấm Linh Chi khô thái lát, 1 lít nước lạnh.
* Cách
chế biến: bạn cho 10g nấm linh chi đỏ thái lát và 1 lít nước lạnh vào nồi, đun
sôi rồi để nhỏ lửa trong 20 phút, để nguội là uống được. Tùy theo sở thích mà
bạn có thể thêm đường, mật ong, cam thảo hoặc atiso cho dễ uống.
* Bạn
có thể uống nóng hoặc lạnh thay nước nước uống hàng ngày.
* Đun
lấy nước 2 và nước 3: Sau khi dùng được nước đầu bạn lấy lát Linh chi đỏ ra
dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1cm rồi tiếp tục đổ nước vào đun như
khi lấy nước đầu. Tiếp tục đun lấy nước lần thứ 3, để được tổng cộng 2.400cc
nước linh chi đỏ rồi bạn để nguội sau đó cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh
dùng uống dần.
2./ Ngâm Nấm Linh Chi đỏ thái lát trong bình
giữ nhiệt hoặc bình thủy:
* Cách
dùng này khuyến khích sử dụng cho những người bận rộn có ít thời gian, bạn chỉ
cần bỏ một phần (khoảng 10g) nấm linh chi đỏ đã thái lát vào bình giữ nhiệt
hoặc bình thủy, cho nước nóng vào rồi đậy kín nắp lại. Sau đó bạn có thể đi làm
việc, bỏ vào túi mang tới công sở, tới trường, tới nơi là bạn đã có một bình
nấm linh chi thơm ngon dùng uống cả ngày, bồi bổ sức khỏe cho cả ngày làm việc
và học tập.
=>
Chú ý: bạn có thể dùng nấm xay dạng bột càng tốt. Ngoài ra bạn có thể thêm
vào 3 lát cam thảo hoặc atiso hoặc mật ong, hoa cúc… để thêm mùi vị cho dễ uống
tùy thích.
* Sau
khi uống hết bạn lại châm thêm nước sôi vào uống nhiều lần cho đến khi nhạt
mùi.
II./ Nấm linh chi đỏ nghiền thành bột pha như
trà để uống:
Linh chi nghiền bột |
* Cách
dùng nấm linh chi đỏ này thuận tiện và thích hợp dùng để đãi khách đến nhà, bởi
vì nấm linh chi xay thành bột để chất trong linh chi chiết xuất ra tốt hơn vì
nước hãm trong bình trà không nóng như nấu trên bếp hay trong bình giữ nhiệt.
* Bạn
tiến hành cho 10 g nấm Linh Chi khô xay bột vào bình trà rồi cho nước sôi vào.
Đậy nấp kín tầm 10 phút sau đó dùng uống từ từ. Uống hết bạn lại châm thêm nước
sôi vào uống cho đến khi nhạt mùi.
* Bạn
có thể thêm vào vài lát cam thảo, hoặc atiso hoặc hoa cúc để tạo hương vị và dễ
uống. Ngoài ra để thêm vị ngọt thì bạn dùng 2 muỗng mật ong thêm vào sau khi
nấu xong, khi uống bạn rót trà nấm linh chi đỏ ra ly, rồi cho vào 2 muỗng mật
ong , sau đó khuấy đều lên uống.
III./ Nấm Linh Chi đỏ ngâm rượu uống:
Rượu linh chi |
* Đây
cũng là một cách dùng nấm linh chi đỏ rất hay, vì các chất trong nấm linh chi
đỏ được chiết xuất tối đa trong môi trường etylen. Bên cạnh đó rượu nấm Linh
Chi đỏ rất thích hợp cho nam giới phải giao tiếp, sử dụng bia rượu nhiều. Khi
bạn sử dụng rượu nấm linh chi thay vì các loại rượu bia khác, sẽ bớt tác hại
cho gan của bạn. Đồng thời nếu uống mõi ngày từ 1 – 2 cốc rượu nấm linh chi đỏ
sẽ mang lại nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe của bạn mỗi ngày.
* Cách
ngâm rượu nấm linh chi đỏ như sau: cho 500 g nấm Linh Chi đỏ khô cùng với 10
lít rượu cho vào bình và đậy kín nắp, sau 10 ngày có thể bỏ ra uống được rồi,
mỗi ngày uống 1 – 2 ly.
* Nếu
bạn có thêm 50g lát cam thảo, 50g táo khố, 100ml mật ong cho vào ngâm cùng với
rượu nấm linh chi nữa sẽ thật bỗ dưỡng.
IV./ Nấm Linh Chi đỏ nấu canh súp:
Nấm linh chi nấu súp |
* Nấm
linh chi đỏ còn được dùng để nấu canh thịt hoặc để chưng, hầm…làm thành một món
súp nấm Linh Chi đỏ độc đáo có vị đắng nhưng tác dụng bồi bổ cơ thể rất hiệu
quả nhất là với người mới ốm dậy, người già yếu. Sau khi bạn nấu nấm linh chi
đỏ lấy nước như cách 1 hoặc 2 bạn cho vào nồi nấp súp như thông thường.
V./ Nấm
linh chi đỏ dùng dưỡng da làm đẹp:
* Bột
nấm Linh Chi đỏ trộn mật ong làm mặt nạ vào buổi tối bạn sẽ có một vẻ đẹp tự
nhiên với làn da trắng hồng mịn màng đầy sức sống.
* Lời
khuyên tham vấn: Khi dùng nấm linh chi đỏ, nếu bạn thấy cơ thể có những
phản ứng bất thường, bạn nên tham vấn các chuyên gia y tế hay bác sỹ chuyên
ngành.
*** Với
những tác dụng sức khỏe và dược tính thật tuyệt vời của nấm linh chi thì bạn có
lý do để tìm hiểu và dùng thử cho cả người già, trẻ em, người khỏe mạnh. Bạn có
thể tìm mua nấm linh chi đỏ một cách dễ dàng qua các website hay các cửa hàng
uy tín với giá cả phải chăng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét