KỸ THUẬT TRỒNG NẤM LINH CHI
Nấm Linh Chi là loài dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao.
Phương pháp trồng, chăm sóc cũng không quá khó. Tuy nhiên, để đảm bảo năng
suất, chất lượng, bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng nấm Linh Chi.
Nấm linh chi trồng từ bịch mùn cưa |
Thời vụ: Cấy giống từ ngày 15/1 đến ngày 15/3 hoặc từ 15/8 đến
15/9 dương lịch.
Nguyên
liệu: Chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và
độc tố. Ngoài ra, còn có thể sử dụng nguyên liệu là thân gỗ, cây thuốc họ Thân
thảo.
Xử lý
nguyên liệu
Chuẩn bị: Mùn cưa;
túi nylon chịu nhiệt; bông nút, cổ nút; các loại phụ gia; nước sạch.
Đóng túi: Mùn cưa
được tạo ẩm và ủ, sau đó trộn thêm các loại phụ gia rồi đóng vào túi sao cho
trọng lượng đạt 1,1 - 1,4kg và tiến hành thanh trùng.
Thanh trùng: Hấp cách
thuỷ ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian 10 - 12 giờ hoặc thanh trùng bằng nồi áp
suất ở nhiệt độ 119 - 126 độ C trong thời gian 90 - 120 phút.
Cấy giống
Phòng cấy giống được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh;
chuẩn bị các loại dụng cụ: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát
trùng...
Nguyên liệu đã được thanh trùng, để nguội.
Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và que gỗ. Giống
phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại...
Phương pháp 1: Cấy giống
trên que gỗ. Tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8 - 2cm, sâu 15 - 17cm.
Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp
từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
Phương pháp 2: Sử dụng
giống cấy trên hạt. Dùng que cấy khều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên
liệu. Lượng giống: 10 - 15g giống /túi nguyên liệu (1 túi giống 300g cấy cho 25
- 30 túi nguyên liệu).
Chú ý: Giống cấy
phải đảm bảo đúng độ tuổi. Trước khi cấy dùng cồn lau miệng chai giống, bóc
tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát. Trong quá trình
cấy, chai giống luôn để nằm ngang. Cấy xong đậy nút bông, vận chuyển túi vào
khu vực ươm. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.
Ươm túi
Nhà ươm túi phải sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm 75 - 85%, ánh
sáng yếu, nhiệt độ 20 - 300C.
Chuyển túi vào nhà ươm, đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành
luống. Khoảng cách giữa các túi là 2 - 3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để
kiểm tra. Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế vận chuyển. Trong
quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm khuẩn phải loại bỏ ngay,
đồng thời tìm nguyên nhân khắc phục.
Chăm sóc,
thu hái
Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, thông thoáng, có mái chống mưa
dột. Nhiệt độ thích hợp 22 - 28 độ C; độ ẩm không khí 80-90%; ánh sáng khuếch
tán và chiếu đều từ mọi phía; kín gió; có hệ thống giàn giá để tăng diện tích
sử dụng.
Thu hái theo 2 phương pháp:
Phương pháp không phủ đất
Cấy giống được 25 - 30 ngày thì rạch 2 vết sâu 0,2 - 0,5cm
đối xứng trên bề mặt túi. Đặt túi trên giàn cách nhau 2 - 3cm. 7 - 10 ngày đầu
chủ yếu tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.
Khi nấm bắt đầu mọc ra từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì
ngoài việc tạo ẩm không khí có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày 1-3
lần. Duy trì chế độ chăm sóc này đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không
còn.
Thu
hái:
Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi; quả thể
sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40 - 45 độ
C; độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1kg khô; thu hái hết
đợt 1 tiến hành chăm sóc như ban đầu để tận thu đợt 2. Kết thúc đợt nuôi trồng
phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nồng độ 0,5 - 1%.
Phương pháp phủ đất
Cách phủ đất: Khi sợi
nấm đã ăn kín khoảng túi, gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một
lớp đất dày 2 - 3cm.
Chăm sóc: Nếu đất
phủ khô phải tưới phun sương để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không tưới nhiều làm
ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể. Trong 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ
đất) cần duy trì độ ẩm 80 - 90%. Khi quả thể bắt đầu hình thành cần duy trì độ
ẩm liên tục cho đến thời điểm thu hái. Thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu
hoạch kéo dài khoảng 65 - 70 ngày.
Đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua meo giống nấm Linh Chi có thể
liên hệ: Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền nông nghiệp,
đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo: Kinh tế nông thôn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét