Từng phải vất vả đem ra chợ bán từng kg nấm
với giá rẻ, nhờ kiên trì và sáng tạo, anh nông dân huyện Củ Chi (TP HCM) đến nay đã xây dựng thành công mô hình sản xuất
lớn, thu lãi 2 triệu đồng mỗi ngày.
Mỗi ngày anh khoảng sản xuất ra 2 tạ nấm.
Năm 1992, sau khi rời quân ngũ, anh Khoản (Củ
Chi, TP HCM) cùng vợ con vào Nam lập nghiệp. Mua được mảnh vườn nhỏ, anh trồng
rau nuôi lợn, nuôi cá. Thấy vẫn còn thời gian rảnh rỗi, anh Khoản tận dụng rìa
đất quanh ao, chuồng lợn để trồng gần 200 gốc dừa dứa và hơn 4.000 cây măng
tây. Nhưng khi những cây dừa phát triển, rễ ăn sâu vào đất khiến việc trồng
măng tây của anh Khoản không còn thuận lợi như trước nữa.
Cũng vì thế, cuối năm 2013, anh Khoản chuyển
từ trồng măng tây sang đầu tư trồng nấm bào
ngư xám. Ban đầu, anh tham quan một số trại nấm trong vùng và nhận thấy nhiều
chủ trại đầu tư vốn ban đầu khá lớn vào các khung sắt, dàn treo… Vốn tích góp
không nhiều, lại vừa “thua đậm” khi đầu tư nuôi gà lấy thịt hồi cuối năm 2012,
anh Khoản tìm cách giảm chi phí đầu tư trại nấm bằng cách thay các khung sắt
bằng khung gỗ. Anh mua gỗ tràm về ngâm nước rồi dùng làm giàn để phôi nấm, vừa
đảm bảo chắc chắn, vừa rẻ tiền.
Bên cạnh đó, anh Khoản sử dụng phương pháp đậy nắp các bịch phôi để khai thác lần lượt, vừa đảm bảo vệ sinh trại nấm, vừa điều tiết được nhân công trong nhà. “Làm nấm nhất định phải sạch sẽ, từ vệ sinh trang trại cho đến người ra kẻ vào. Chỉ cần một vài lần sơ hở là bệnh tấn công, không gỡ lại được”, anh Khoản nêu bí quyết.
Bên cạnh đó, anh Khoản sử dụng phương pháp đậy nắp các bịch phôi để khai thác lần lượt, vừa đảm bảo vệ sinh trại nấm, vừa điều tiết được nhân công trong nhà. “Làm nấm nhất định phải sạch sẽ, từ vệ sinh trang trại cho đến người ra kẻ vào. Chỉ cần một vài lần sơ hở là bệnh tấn công, không gỡ lại được”, anh Khoản nêu bí quyết.
Cũng theo anh Khoản, trong khi nhiều trại nấm
khác trong vùng chỉ cho thu hoạch trong 3 tháng thì trại nấm bào ngư xám nhà anh
có thể cho thu hoạch kéo dài đến 6 tháng.
Hiện với 220.000 bịch nấm bào ngư xám, mỗi
ngày anh Khoản thu hoạch hơn 2 tạ nấm thành phẩm. Với giá bán trung bình 30.000
đồng một kg, anh Khoản thu về không dưới 6 triệu đồng. Trừ các chi phí nhân
công, phôi nấm… anh lời hơn 2 triệu.
Để có được những thành công này, anh Khoản cho
biết, anh đã phải giấu vợ trong thời gian dài. Anh Khoản kể, những ngày mới
trồng nấm, phải mang ra chợ bán nhưng giá chỉ 10.000-15.000 đồng một kg, chẳng
thấm vào đâu. “Về nhà tôi phải nói dối vợ, bảo là bán được 30.000 đồng một kg,
chủ vựa họ còn bảo mình phải làm sản lượng nhiều lên thì mới mua giá cao được.
Nghe thế, gia đình mới để mình tiếp tục trồng nấm. Nhưng thực tế, ở ngoài chợ
chẳng ai hứa hẹn gì với mình cả, họ mua bữa được bữa mất. Thế nhưng, đã quyết
làm rồi thì khó cũng phải qua”, anh Khoản cười.
Theo Dân Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét