CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI TRÊN BÃ MÍA
(Năng
suất tăng 15% so với trồng trên mùn cưa)
Linh chi là một loại nấm quý hiếm với giá trị dưỡng chất và hoạt
chất cao không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Với những lợi ích kinh tế và sức khỏe mà
nấm linh chi mang lại thì không ít gia đình đã đua nhau gieo trồng loại
nấm này. Tuy nhiên thì kỹ thuật trồng nấm linh chi không hề đơn giản, nếu không
biết cách, bạn sẽ khó có thể thu về được những cây nấm chất lượng với năng suất
cao. Bên cạnh nhiều hình thức gieo trồng khác thì cách trồng nấm linh chi trên bã míađược xem là một cách
thức khá đơn giản mà lại có khả năng cho năng suất cao hơn 15% so với việc gieo
trồng trên mùn cưa.
Cách trồng nấm linh chi trên bã mía cho năng suất tăng 15%
Sau đây, hãy cùng với Lamsao tìm hiểu ngay về
cách trồng loại cây kinh tế này để áp dụng ngay tại gia đình của mình
nhé.
CÁCH TRỒNG LINH CHI TRÊN BÃ MÍA
Chuẩn bị nguyên liệu
Cùng với mùn cưa thì bã mía sau khi sử dụng có thể được dùng làm
nguyên liệu để gây trồng nấm linh chi. Tuy nhiên, trước khi trồng, bạn cần sàng
lọc và xử lý nguyên liệu đã nhé.
Xử lý nguyên liệu
Để xử lý bã mía, bạn ngâm chúng trong dung dịch nước vôi có độ
pH khoảng 13 – 14, cứ 1 kg bã mía thì bạn ngâm trong 2,2 lít nước vôi. Sau khi
ngâm thì chất đống chúng lên kệ, đồng thời phủ kín bằng ni lông trong khoảng 7
– 8 ngày để bã mía thấm đều nước vôi.
Đảo trộn và điều chỉnh độ ẩm cho nguyên liệu
Cách trồng nấm linh chi trên bã mía cần phải đáp ứng đúng các kỹ
thuật từ cơ bản nhất. Bã mía sau khi ủ xử lý trong 7 – 8 ngày thì cần được kiểm
tra độ ẩm, nhiệt độ để có những điều chỉnh phù hợp. Nếu không có bất thường gì
thì đống bã mía được ủ sẽ đạt nhiệt độ 45 – 50 độ C, độ ẩm là 60 – 65%, đồng
thời ngã sang màu nâu. Sau khi kiểm tra và đảo trộn nguyên liệu, bạn lại tiếp
tục chất đống và đậy kín bằng ni lông để ủ tiếp trong 7 – 8 ngày nữa.
Phối trộn nguyên liệu và đóng thành bịch để trồng nấm linh chi
Để trồng nấm linh chi, bạn không thể chỉ trồng trên bã mía ngâm
nước vôi không được mà phải phối trộn nó với một số nguyên liệu khác nữa để đảm
bảo đủ dưỡng chất. Công thức phối trộn bao gồm 83,5% bã mía đủ ẩm, 1,3% bột
CaCO3, 5% cám gạo và 10% cám ngô. Sau khi trộn, bạn cần điều chỉnh đảm bảo cho
độ ẩm của hỗn hợp đạt 60 – 65% nhé.
Đóng bịch nguyên liệu để trồng nấm linh chi
Sau khi đã có hỗn hợp dinh dưỡng, bạn tiến hành đóng bịch để
chuẩn bị trồng nấm theo các bước sau:
- Chuẩn bị 10 kg túi ni lông kích thước 25 cm x 35 cm và lồng
vào thành 2 lớp; 4 kg cổ nút nhựa; 5 kg bông nút (dùng cho 1 tấn nguyên liệu);
4 kg nắp đậy (dùng cho 1000 bịch) và 1 gói chun buộc khoảng 0,5 kg.
- Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thứ trên thì bạn tiến hành cho hỗn
hợp nguyên liệu đã phối trộn vào các túi ni lông hai lớp, ấn chặt chúng một
cách vừa phải để túi nguyên liệu cao khoảng 10 – 13 cm. Sau đó, bạn làm cổ nút
để đặt nút bông và nắp đậy. Sau khi hoàn thành, mỗi bịch nguyên liệu nặng
khoảng 1,1 – 1,3 kg nhé.
Hấp thanh trùng là bước quan trọng trong cách trồng nấm linh chi
trên bã mía
Các túi nguyên liệu trước khi cấy giống cần phải được hấp thanh
trùng bằng cách hấp bằng nồi áp suất với 1,3 - 1,4 at (tương đương 123 – 125 độ
C) trong khoảng 3 – 4 giờ; hoặc hấp bằng lò hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C
trở lên trong 10 – 12 tiếng kể từ khi nước sôi.
Sau khi hấp thanh trùng xong, bạn tiến hành chuyển các bịch
nguyên liệu vào phòng cấy đã đươc vô trùng từ trước bằng vôi bột và lưu huỳnh,
sau đó đợi cho nguyên liệu nguội trở lại (có thể mất khoảng 12 – 16 tiếng).
Tiến hành cấy giống
Khi bịch nguyên liệu đã nguội và nhiệt độ chỉ còn khoảng dưới
28 độ C thì bạn có thể cấy giống trồng nấm linh chi được rồi nhé. Dụng cụ
dùng để cấy gồm có que cấy, bàn cấy, đèn cồn và cồn sát trùng. Lưu ý là trong
quá trình cấy, phòng cấy phải được vô trùng thường xuyên.
Ươm sợi và nới lỏng nút bông
Sau khi cấy giống, bạn chuyển bịch cấy vào nhà ươm đảm bảo điều
kiện là phải sạch, thoáng, ánh sáng yếu, nhiệt độ 25 – 30 độ C và độ ẩm đạt 70
– 80%. Sau đó đặt bịch cấy lên sàn, giá sàn, hoặc dây treo đã chuẩn bị sẵn, sao
cho các bịch cách nhau khoảng 2 – 3 cm.
Đưa bịch nguyên liệu lên giá sàn
Hoặc dây treo
Ươm sợi như thế trong 20 – 25 ngày cho đến khi sợi nấm đã phủ
kín toàn bộ bề mặt bịch cấy, lúc đó, bạn cần nới lỏng nút bông trên từng bịch
bằng cách thay thế bằng một nút bông nhỏ và tơi xốp hơn để quả thể nấm có thể
mọc qua cổ nhựa.
Sau đó, bạn tiếp tục ươm sợi trong 20 – 25 ngày nữa, đồng thời
kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện bịch nào bị hỏng thì phải loại bỏ ngay
khỏi vườn ươm. Đó chính là cách trồng nấm linh chi trên bã mía chuẩn mà ai cũng
phải thực hiện đúng.
Quá trình chăm sóc, thu hái và chế biến nấm linh chi
Nấm linh chi nhú mầm trắng
Trong quá trình chăm sóc, bạn luôn phải tưới nước, đảm bảo độ
ẩm, ánh sáng và nhiệt độ duy trì trong khoảng 25 – 28 độ C. Cứ trồng như thế,
mũ nấm màu trắng hồng sẽ xuất hiện trên cổ nắp nhựa khi sợi nấm săn sâu xuống
khoảng 2/3 bịch cấy. Và chúng sẽ lớn dần lên đến lúc chuyển sang màu nâu đồng
sau khoảng 70 – 85 ngày thì bạn tiến hàng thu hái đợt 1 bằng cách dùng dao cắt
ngang chân nấm rồi bôi vôi vào vết cắt. Tiếp tục chăm sóc như ban đầu thì sau
khoảng 15 – 20 ngày tiếp theo, nấm linh chi sẽ mọc quả thể mới. Mỗi một bịch
giá thể như thế có khả năng cho bạn thu hoạch 3 – 4 đợi nấm linh chi đấy nhé.
Nấm linh chi đến giai đoạn có thể thu hoạch
Nấm linh chi sau khi thu hoạch cần được sơ chế, bảo quản để đảm
bảo giữ nguyên thành phần dưỡng chất trong nó. Cụ thể là bạn đem chúng rửa qua
với nước cho sạch hết bụi và bào tử, sau đó phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi
độ ẩm của nấm chỉ còn khoảng 13 – 14% là được. Thành phẩm nấm linh chi khô có
thể được dùng bằng cách thái lát hoặc nghiền thành bột và hãm trà uống hằng
ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Thật tuyệt vời phải không? Trên đây chính là cách trồng nấm linh
chi trên bã mía không hề khó, bạn có thể đầu tư và áp dụng ngay tại nhà để có
được những cây nấm linh chi quý hiếm với chất lượng tốt nhất đấy nhé.
Chúc bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét