KĨ THUẬT NUÔI TRỒNG, SẢN XUẤT NẤM LINH CHI
Thời vụ trồng nấm Linh Chi
Thời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến
15/9 dương lịch.
Đóng mùn cưa vào túi ni lông chịu nhiệt, hấp và cấy giống |
Nguyên liệu
Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của
các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh
Chi từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.
Phương pháp xử lý nguyên liệu
Chuẩn bị:
- Mùn cưa của các loại gỗ kể trên.- Túi nilon chịu nhiệt.- Bông
nút, cổ nút…- Các phụ gia khác (bột nhẹ,…)
- Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).
Phương pháp đóng túi: Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc
nhĩ.Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao
cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.
Phương pháp thanh trùng:
Phương pháp 1: Hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 1000C, thời
gian kéo dài 10-12 giờ.
Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ
119-1260C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.
Phương pháp cấy giống
Chuẩn bị:
- Phòng cấy: Phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ
bằng bột lưu huỳnh).
- Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát
trùng…- Nguyên liệu: Đã được thanh trùng, để nguội.
- Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que
gỗ.Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…
Cấy giống:
Phương pháp 1: Cấy
giống trên que gỗ. Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường
kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn
và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
Phương pháp 2: Sử dụng
giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt
túi nguyên liệu tránh giập nát giống. Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi
nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).
Chú ý:Giống cấy phải đảm bản đúng độ tuổi.Trước khi cấy giống ta
phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không
được để hạt giống bị nát.Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm
ngang.Sau khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực
ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.
Phương pháp ươm túi
Chuẩn bị khu vực ươm
Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ
75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-300C.
Ươm túi: Chuyển
nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng
cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.Trong thời
gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.Trong quá trình
sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực
ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục:Túi bị nhiễm bề mặt phần
lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn
bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.
Phương pháp chăm sóc, thu hái
Chuẩn bị các điều kiện:
- Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống
mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:
- Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 220C đến
280C.- Độ ẩm không khí đạt 80-90%.- Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc
sách được) và chiếu đều từ mọi phía.
- Kín gió.
- Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.Trong
quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:
Phương pháp không phủ đất
Rạch túi và tưới nước. Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi
(khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào
trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm trên giàn cách
nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành
tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.Khi quả thể
nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không
khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần (tuỳ theo điều
kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi
viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.
Thu hái:
- Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.- Quả thể nấm
sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C.-
Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.
- Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận
thu đợt 2.- Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn
nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi
trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ
0,5-1%.
Phương pháp phủ đất
Chuẩn bị đất phủ (tương tự như đất phủ nấm mỡ).Cách phủ đất: Khi
sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề
mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.Chăm sóc sau khi phủ đất: Nếu đất phủ khô
cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không
tưới nhiều, nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá
trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất)
cần duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường
xuyên trên nền nhà. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất
phủ cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến thời điểm thu hái được. Thời
gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày.Khi đó ngoài
việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp
trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) mục đích
để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm (tương tự độ ẩm của đất trồng rau). Việc
chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không
còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét