TỰ TRỒNG NẤM KIM CHÂM TẠI NHÀ
Nấm kim châm có thể được sử dụng để điều trị
nhiễm trùng gan, thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Trồng
nấm kim châm tại nhà đòi hỏi nhiệt độ lạnh, không ánh sáng.
Nấm kim châm còn được gọi là nấm giá
đỗ vì chúng mọc thành từng cụm và có hình dạng giống như giá đỗ nhưng
với kích thước lớn hơn. Trên đỉnh của nấm là mũ. Mũ nấm hình bán
cầu, có màu vàng kem. Thân cây có màu vàng và màu nâu sáng
trắng.
Nấm kim châm
Nấm kim châm trước đây chỉ được trồng ở
Nhật và bây giờ được trồng ở nhiều nơi trên thế giới trong điều kiện lạnh giá,
không có nắng. Chúng rất tươi, sạch sẽ và giòn ngọt. Nấm kim châm ngon mát
cả khi ăn sống lẫn chế biến.
Nấm kim châm, một trong những loại nấm bán
chạy nhất tại Việt Nam, là loại nấm đầu tiên được nghiên cứu để ngăn ngừa ung
thư. Người đi đầu trong lĩnh vực này là tiến sĩ Tetsuro
Ikekawa, một nhà dịch tễ học viên tại Viện nghiên cứu của Trung tâm Ung thư
Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản. Ông đã phát hiện ra và băn khoăn tại sao
tỷ lệ ung thư ở tỉnh Nagano của Nhật Bản thấp bất thường từ năm 1972
đến 1986, so với các tỉnh xung quanh. Ikekawa đã phát hiện thời điểm đó
nơi đây là trung tâm trồng nấm kim châm. Vì vậy, người dân Nagano ăn nấm
kim châm nhiều hơn các vùng lân cận. Những người dân Nagano tử vong
do ung thư ít hơn, đặc biệt là những người trồng nấm và gia đình của họ. Tiến
sĩ Ikekawa phỏng đoán rằng tỷ lệ tiêu thụ nấm kim châm cao hơn tương quan
với tỷ lệ tử vong ung thư thấp ở Nagano.
Nấm kim châm không chứa chất béo, hàm
lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh
dưỡng khác. Bởi vì nấm không chứa chất diệp lục để có thể nảy mầm tương tự
hạt giống cây nên có thể phát triển nhanh chóng trên nhiều các loại giá thể ẩm
như gỗ mục, báo, bìa cứng, mùn cưa,... Trong điều kiện thời tiết mát mẻ
tại các tỉnh miền Bắc, Đà Lạt, chị em có thể trồng nấm sạch ngay tại nhà bằng
bã cà phê.
Chuẩn bị:
- 1 khóm nấm kim châm còn nguyên
rễ và thân.
- 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng
vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,...Tuy nhiên
nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần được ủ đống từ 3-6
tháng trước đó.
- Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải
để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.
- Tùng nhựa
- Bát tô
- Túi ni-lon
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị bã cà
phê
- Nếu cần thời gian để thu thập bã cà phê thì
bạn cần cho phần đã chuẩn bị vào trong ngăn mát. Bã cà phê sẽ không bị mốc do
thời tiết, vi khuẩn; đồng thời có tác dụng khử mùi tủ lạnh.
- Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng
bã cà phê. Nếu thấy giá thể bị mốc, dù ít hay nhiều, thì cũng không sử dụng để
trồng nấm.
- Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài
nhiệt độ phòng trong 24 giờ.
Bước 2. Chuẩn bị chậu
trồng
- Đổ bã cà phê đầy khoảng 1/2 thùng nhựa.
- Nếu bã cà phê bị khô thì chỉ dùng
tay vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Giá thể tuyệt đối tránh
không để ứ đọng quá nhiều nước.
- Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh
miệng rộng để trồng nấm kim châm. Khi sử dụng rchai thủy tinh, bạn cần
chuẩn bị miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm.
Bước 3. Chuẩn bị nấm kim
châm
- Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ.
- Phần thân dùng để chế biến như bình thường.
Phần rễ giữ lại để trồng.
Bước 4. Trồng nấm
kim châm
- Tách bộ rễ nấm kim châm thành
từ 4 - 6 phần nhỏ.
- Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà
phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.
- Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ
nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục
một vài lỗ nhỏ trên thành xô - cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm
giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát
ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một chiếc thùng như trong hình cần đục ít nhất 6
lỗ trên thành xô.
Bước 5. Chăm sóc nấm kim
châm tại nhà
- Dùng túi bóng kính trong suốt che
miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới
bỏ túi đậy.
- Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có
ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C,
và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.
- Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương
hai lần.
- Trong khoảng từ 1 - 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu
mọc lên vùn vụt.
- Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch
trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì
nhiệt độ khoảng 13 0 C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim
châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài
khoảng 75 - 90 ngày
Sưu
tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét